Những kiến thức cơ bản về gương bát quái trong phong thủy (P1)

Trong phong thủy, gương bát quái là một loại pháp khí hội tụ năng lượng của vũ trụ, có tác dụng bảo vệ, khắc phục, hóa giải cho những ngôi nhà có hướng xấu hoặc bị tác động bởi những yếu tố bất lợi. Đây cũng là một trong những loại pháp khí phong thủy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phần 1: Các loại gương bát quái và công dụng

1. Gương bát quái đồng

Đây là loại gương được sử dụng sớm nhất, trước khi có các loại gương tráng bạc như hiện nay. Loại gương này giúp ngăn chặn và phản xạ những luồng hung khí tác động đến ngôi nhà từ bên ngoài. Nó được xem là một chiếc gương đa năng khi có thể hóa giải được hầu hết những bất lợi như hướng nhà xấu, hướng nhà bị sát khí, hung khí chiếu đến…

gương bát quái đồng
Loại gương bát quái làm bằng chất liệu đồng xuất hiện
sớm nhất trước khi có gương tráng bạc

Những thầy phong thủy xưa cho rằng, các gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm khi treo gương bát quái bằng đồng trước nhà, vì nó giúp ngôi nhà được bảo vệ trước tất cả ác khí. Trong ngũ hành, chất liệu đồng có thuộc tính Kim, đây là lý do các thầy phong thủy xưa dùng nó để ngăn chặn tà khí.

Hiện nay, rất khó tìm thấy loại gương bát quái bằng đồng cổ xưa này vì các gia đình rất ít sử dụng do sự phổ biến của các loại chất liệu khác.

2. Gương bát quái lõm

Đây chính là loại gương bát quái được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhờ khả năng phản xạ uế khí, thu hút vượng, gương bát quái lõm thường dùng trong các trường hợp nhà phạm hướng xấu và kị mạng của gia chủ.

Gương bát quái lõm
Gương bát quái lõm có phần mặt gương ở giữa lõm vào phía trong

Với những ngôi nhà không có lợi thế “tọa sơn hướng thủy” vì những yếu tố này ở quá xa cũng có thể dùng gương bát quái lõm để khắc phục nhược điểm này. Bởi mặt lõm của chiếc gương này có thể thu hút cát khí, hút các lợi thế về gần hơn phía ngôi nhà. Đây cũng là lý do gương bát quái lõm được xem là pháp khí giúp thu hút tài vận cho gia đình.

Ngoài ra, trong kiến trúc, gương bát quái lõm cũng được ứng dụng trong trường hợp nhà có thiết kế sai khi bố trí cầu thang đối diện cửa chính. Khi đó, gương sẽ được treo phía ngoài cửa để cát khí không bị thất tán và chấn hưng vượng khí.

3. Gương bát quái lồi

Loại gương này thường được các gia đình thành phố ưa chuộng. Nó có hình dạng như một chiếc mai rùa với phần ở giữa hình cầu trồi lên. Nếu phía trước ngôi nhà xuất hiện những vật thể nhọn gây chướng ngại như cột điện, đèn giao thông, ống khói… thì nên sử dụng gương bát quái lồi vì nó sẽ giúp phân tán các năng lượng xấu, hóa giải sát khí do những vật cản này gây ra.

Thậm chí với trường hợp ngôi nhà bị một con đường chạy thẳng vào giữa cửa chính cũng có thể treo gương bát quái lồi để hóa giải.

4. Gương bát quái phẳng

gương bát quái hổ phù
Nên thận trọng khi treo gương bát quái có chạm hổ phù
ngậm binh khí hoặc thần tướng cưỡi hổ

Loại gương này vừa có tác dụng thu hút những luồng năng lượng tốt, vừa giúp giảm bớt những luồng khí xấu. Nhìn chung, nó là một loại gương bát quái giúp hội tụ vượng khí. Do đó, nó thường được sử dụng ở những ngôi nhà đã có hướng nhà tốt và muốn thu hút thêm vượng khí.

Một điểm rất đáng lưu ý khi lựa chọn các loại gương bát quái treo trước nhà đó là phải hết sức thận trọng khi dùng loại gương bên trên có khắc thần tướng cưỡi hổ trong tay cầm binh khí hoặc hổ phù ngậm binh khí. Đây là loại gương khiến rất nhiều người chọn nhầm nếu không xem kỹ. Nếu ngôi nhà không phạm kỵ mà treo gương này lên, nó không chỉ đem thêm sát khí cho gia chủ mà còn tác động xấu cho cả nhà đối diện.

(Tổng hợp)

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/phong-thuy-toan-canh/nhung-kien-thuc-co-ban-ve-guong-bat-quai-trong-phong-thuy-p1-ar92861

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Những điều kiêng kỵ khi dọn dẹp nhà cuối năm

Dọn nhà cuối năm như thế nào cho hợp phong thủy để rước tài rước lộc, mà không phạm đại kị đáng tiếc ảnh hưởng đến vận khí toàn gia là điều không... Xem thêm »

Những mẹo phong thủy cần lưu ý khi dọn nhà cuối năm

Để có phong thủy tốt, nguyên tắc hàng đầu là cần cân bằng không gian sống và làm việc. Trong dịp năm mới, để ngôi nhà có nguồn năng lượng tốt, bạn nên... Xem thêm »

Gia đình sa sút vì những lỗi phong thủy tưởng như ‘ngớ ngẩn’ này

Đôi khi một thói quen, một sự tiện tay khi sắp đặt, bố trí nhà cửa nhưng lại là những lỗi phong thủy nghiêm trọng có thể khiến gia chủ gặp nhiều điều... Xem thêm »

Cách nhận biết những phòng trọ có phong thủy xấu

Tuy việc xem phong thủy nhà ở thường chỉ áp dụng với ngôi nhà do gia chủ sở hữu nhưng với nhà trọ đi thuê bạn cũng nên xem xét để tránh những... Xem thêm »

6 lưu ý phong thủy khi bố trí phòng học cho trẻ

Phong thủy phòng học ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích học tập của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý khi bố trí phong thủy phòng học cho con... Xem thêm »

Cách nhận diện sát khí trong phong thủy

Sát khí là khái niệm cơ bản trong phong thủy dùng để chỉ các năng lượng xấu, các yếu tố có hại cho con người. Thực chất, sát khí có thể là bất... Xem thêm »