Nhà chung cư cúng cô hồn ở đâu chuẩn xác nhất?

Cúng cô hồn, hay cúng rằm tháng 7 là tập tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam ta, với ý nghĩa “xá tội vong nhân”, an ủi vong linh của những người đã khuất.

Hiện nay, cuộc sống ngày càng hiện đại, nhiều người sinh sống ở những căn hộ chung cư cao cấp hơn. Vì vậy, không ít người băn khoăn nhà chung cư cúng cô hồn ở đâu là chuẩn xác nhất, cũng như những lưu ý khi cúng cô hồn ở nhà chung cư.

Vì sao nên cúng cô hồn vào rằm tháng bảy?

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, tháng 7 âm lịch là ngày Diêm Vương mở cổng địa ngục cho linh hồn những người đã khuất. Tuy nhiên, có khá nhiều người nhầm lẫn giữa ngày Vu Lan và ngày cúng cô hồn.

Nhà chung cư cúng cô hồn ở đâu chuẩn xác nhất?
Vì sao nên cúng cô hồn vào rằm tháng bảy?

Lễ Vu Lan là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, báo hiếu cho cha mẹ, đấng sinh thành. Trong khi đó, lễ cúng cô hồn là để bố thí thức ăn cho những vong hồn còn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không được thờ cúng thường xuyên.

Nhiều người nhầm lẫn hai lễ này, nên có một số gia đình thực hiện cúng cô hồn ở nhà.

Nhà chung cư cúng cô hồn như thế nào?

Nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà - Phó giám đốc trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hóa Á Đông, đồng thời cũng là Phó chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý - Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, việc cúng cô hồn ở chung cư là việc làm cần phải thực hiện đầy đủ và thật cẩn thận. Thông thường, để làm lễ cúng cô hồn, không phải ai cũng có thể làm được, mà cần phải những người có sức mạnh tâm linh mới có thể thực hiện lễ cúng cô hồn, nếu không người cúng có thể bị vong hồn bám theo, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày.

Nhà chung cư cúng cô hồn ở đâu chuẩn xác nhất?
Nhà chung cư cúng cô hồn như thế nào? - Ảnh minh họa

Thông thường, cúng cô hồn phải lập một đàn tràng hoặc làm ở đình, miếu, chùa,...Ông Hà cũng nhấn mạnh, vào tháng 7 âm lịch có rất nhiều đình, chùa, miếu tổ chức cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng tới rằm.

Nhìn chung, nếu bạn muốn cúng cô hồn nhà chung cư, gia chủ nên gửi lòng thành của bản thân vào đình, chùa để nhờ các sư thầy làm một khóa lễ hoặc mời cao tăng, pháp sư hiểu biết nghi lễ lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn. Còn nếu không, ở chung cư bạn chỉ nên cúng gia tiên mà thôi.

Nếu gia chủ vẫn muốn cúng cô hồn ở nhà chung cư, bạn nên lập một tràng đàn ở ban công và bày lễ đầy đủ.

Một số lưu ý khi cúng cô hồn nhà chung cư

Theo ý kiến của các chuyên gia tâm linh, gia chủ không được cúng đồ mặn khi làm lễ cúng cô hồn, mà chỉ nên cúng đồ chay. Dân gian cho rằng nếu như cúng đồ mặn cho cô hồn sẽ khơi dậy lòng tham, sự sân si của họ, khiến các vong hồn không thể siêu thoát, từ đó quấy nhiễu người trên dương thế.

Mâm lễ cúng cô hồn ở nhà chung cư nên được đặt ở ban công, không được đặt ở trong nhà, không được đặt ở bậu cửa, không quy định hướng lễ.

Nhà chung cư cúng cô hồn ở đâu chuẩn xác nhất?
Mâm lễ cúng cô hồn ở nhà chung cư nên được đặt ở ban công - Ảnh minh họa

Trong trường hợp bạn làm lễ cúng cô hồn ở chung cư xong, nhưng gia đình gặp nhiều bất an, ngủ không yên, trẻ con thường xuyên quấy khóc thì có thể xử lý bằng cách như sau: làm một mâm cơm chay hoặc mặn đều được, hoặc nếu đơn giản hơn thì chỉ cần hoa quả, đèn, nước, bánh kẹo, một ít tiền vàng mã dâng lên bàn thờ gia đình, thành tâm khấn vái.

Lưu ý gia chủ khấn chư Phật, quan thần linh thổ địa và gia tiên gia đình rằng khi làm lễ cúng cô hồn ở nhà chung cư để cứu giúp chúng sinh, cô hồn lai vãng trong nhà không siêu thoát được, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày cũng như sinh hoạt trong gia đình. Kính xin “bề trên” phù hộ độ trì dẫn dắt cho các vong này trở về âm giới. Sua đó gia chủ thiêu vàng mã.

Về vấn đề vàng mã trong lễ cúng cô hồn, chuyên gia phong thủy Hoàng Công cho rằng: “Việc mua thẻ vàng mã để lễ là phong tục đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. theo quan điểm của người tu hành, việc đốt vàng mã trong ngày rằm tháng Bảy là không cần thiết. Việc mua quá nhiều vàng mã để đốt sẽ gây tốn kém và có thể gây ra rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, trên thực tế, theo phong tục, các gia chủ vẫn nên mua và đốt vàng mã đủ, tượng trưng để thể hiện lòng thành. Ở mâm cúng chúng sinh, gia chủ nên mua vàng thỏi và ít vàng nén. Trong mâm cúng gia tiên nên có tiền vàng giấy".

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng, điều quan trọng nhất khi làm lễ cúng cô hồn ở chung cư vẫn là lòng thành của mỗi gia chủ dành cho những người đã khuất.

Nguồn: http://dothi.net/phong-thuy/nha-chung-cu-cung-co-hon-o-dau-chuan-xac-nhat-ar51216.htm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Hóa giải hướng nhà xấu: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Tuyệt Thế

Nhà cửa phạm vào các hướng xấu đem đến tai ương, vận hạn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Để hóa giải hướng nhà xấu, chủ nhà phải có... Xem thêm »

7 mẹo phong thủy đơn giản để sử dụng gương tốt nhất

Gương có thể tạo ra phong thủy tốt hoặc xấu cho ngôi nhà bạn. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng chúng một cách khôn ngoan hay không. Dưới đây... Xem thêm »

Bật mí hướng bàn thờ tuổi Mậu Thìn chuẩn phong thủy mang lại vượng khí

Việc xác định được hướng bàn thờ Mậu Thìn chuẩn phong thủy không chỉ tài lộc cho chính bản thân gia chủ mà còn có thể mang lại vượng khí cho tất cả... Xem thêm »

Đất thóp hậu là gì? Cách hóa giải đất thóp hậu chuẩn phong thủy?

Trong thời đại mà thông tin tràn ngập như hiện nay, việc có thể tìm được thông tin chính xác để tin tưởng quả thật không dễ dàng gì. Nhất là về lĩnh... Xem thêm »

Hướng đặt bàn làm việc tuổi Tân Mùi giúp bạn “công thành danh toại”

“Nhất vị, nhị hướng” luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trong phong thủy. Đối với bàn làm việc, hướng đặt bàn làm việc có vai trò rất... Xem thêm »

Lợi ích mua nhà gần công viên và những điều bạn chưa biết?

Tốc độ đô thị hóa diễn ra càng nhanh, nhu cầu về môi trường sống chất lượng cũng càng ngày càng tăng cao. Trong khi những năm trước, một căn hộ được đánh... Xem thêm »

Những điều tối thiểu bạn bắt buộc phải biết về thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư

Để chính thức sở hữu một căn hộ, chủ nhà phải thực hiện vô số các ‘khâu phong thủy’. Sau khi đã ‘dày công’ chọn lựa một căn hộ chung cư ‘hoàn mỹ’... Xem thêm »

Phong thủy phòng bếp: Màu sắc nào mang lại năng lượng tốt nhất?

Việc lựa chọn màu sắc cho không gian nấu nướng thường tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của gia chủ cũng như tổng thể thiết kế của ngôi nhà. Tuy nhiên, về... Xem thêm »