Giờ đẹp cúng ông Táo trong năm 2020 để cả năm sung túc?

Mỗi năm vào ngày 23 tháng chạp, gia đình Việt nào cũng thực hiện nghi lễ cúng ông táo về trời. Vậy nghi thức cúng như thế nào và giờ nào đẹp?

Theo truyền thống của người Việt Nam, ngày cúng ông Táo về trời là ngày mà các ông sẽ bay về Trời về báo cáo với Ngọc hoàng những sự việc, vấn đề đã xảy ra trong gia đình bạn trong năm vừa qua. Tuỳ mỗi vùng miền mà hình thức cúng bái mỗi khác nhau. Gia đình miền Nam thường thờ cúng ông Táo tại nhà bếp, còn miền Bắc thì thờ chung với bàn thờ thần linh ở nơi riêng biệt.

Để có một năm mới nhiều may mắn và tài lộc, thì người Việt thường chọn ngày giờ đẹp cũng như chuẩn bị mua sắm lễ vật cúng rất kỹ càng và long trọng để cúng ông Táo. Hy vọng các ông sẽ mang những điều tốt đẹp của gia đình mình bẩm báo với Ngọc Hoàng.


gio dep cung ong tao trong nam 2020 de ca nam sung tuc

Vậy giờ nào đẹp nhất trong năm 2020 để cúng ông Táo? Theo các chuyên gia phong thuỷ, thời điểm để cúng ông Táo thích hợp nhất sẽ vào thời gian là tối ngày 22 hoặc sáng ngày 23 tháng chạp (tức từ 11 giờ đến 13 giờ (giờ Ngọ) năm Canh Tý.

Thông thường những lễ vật cúng ông Táo về trời như sau:

 • Mâm cỗ mặn, rượu
 • Bánh kẹo màu sắc, hoa quả tươi, trầu cau
 • Đèn nến, giấy tiền vàng bạc
 • 1 - 3 con cá chép sống hoặc cá chép giấy
 • Lễ phục cho ông Táo: 2 mũ dành cho 2 ông táo, 1 mũ dành cho táo bà, 3 bộ hia và hài

Trên đây là những lễ vật cơ bản và quan trọng cần thiết để chuẩn bị cúng ông táo về trời. Tuỳ vào điện kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể giảm hoặc thêm lễ vật sao cho phù hợp ngân sách.


gio dep cung ong tao trong nam 2020 de ca nam sung tuc

gio dep cung ong tao trong nam 2020 de ca nam sung tuc

Ngoài ra, cá chép là linh vật mà táo quân sẽ cưỡi khi lên trời. Sau khi việc cúng bái hoàn tất, các gia đình sẽ phóng sinh cá chép bằng cách thả xuống ao hồ hay sông. Tuỳ điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể cúng từ 1 đến 3 con cá chép sống. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay cá sống bằng cá giấy, miễn sao việc cúng bái thật sự thành tâm.

Một số lưu ý khi bạn tiến hành làm lễ cúng ông táo trong năm 2020 như sau:

 • Xét về phong thuỷ ngũ hành, việc chọn lễ vật cúng ông Táo cần phải lưu ý về màu sắc lễ phục của ông Táo. Năm 2020 là ngũ hành Thổ, thì gia chủ nên chọn màu sắc vàng, nâu, tím, đỏ… cho áo, mũ, hia, hài của các Táo để đem đến điều tốt lành.
 • Nếu gia chủ đã chọn cúng cá sống thì không nên cúng thêm cá chép giấy và ngược lại.
 • Cá chép sống khi cúng phải đặt cạnh mâm cỗ, và thả chúng bơi trong một thao nước thật sạch, có thể thêm vài cọng rong rêu nhỏ cho đẹp mắt.
 • Khi thả cá, gia chủ cần tìm nơi ao hồ sông suối sạch để thả tránh thả xuống cầu cóng.
 • Nghi thức thả cá: dùng hai tay nâng bát hoặc bao đựng cá, đỡ và thả để cá từ từ bơi ra ngoài, tránh trút cá ra hồ ao không mang tính tôn nghiêm.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo về trời?

Nhiều gia đình chờ sau ngày 23 tháng Chạp, tức là khi cúng ông Táo về trời mới bắt đầu dọn dẹp bàn thờ. Vì họ quan niệm rằng điều này sẽ không gây kinh động đến các thần linh. Tuy nhiên, theo ghi chép trong tài liệu về văn hoá Việt Nam, người dân hoàn toàn có thể chọn một ngày lành bất kỳ để dọn dẹp bàn thờ. Người ta thường dọn bàn thờ cùng với việc chuẩn bị cúng ông Táo vào cùng thời điểm cuối năm.

Bên cạnh đó, gia chủ chỉ cần lưu ý 4 điều quan trọng khi lau dọn bàn thờ dưới đây:

 • Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ loại riêng biệt, không được sử dụng chung mục đích khác.
 • Nước lau bàn thờ là nước sạch, gia chủ có thể dùng rượu trắng pha với gừng để lau sạch bàn thờ.
 • Khi lau bát hương, bài vị phải giữ yên vị trí, tránh di dời hoặc xoay tới lui.
 • Người lau dọn bàn thờ thường là gia chủ, và phải làm việc này một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với người trên.

Nguồn: https://www.muabannhadat.vn/tin-tuc/gio-nao-dep-cung-ong-tao-nam-2020-de-ca-nam-sung-tuc.html

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Những kiểu nhà “đại cát” trong phong thủy

Theo phong thủy nhà ở, có những ngôi nhà nằm ở vị trí “đại cát đại lợi”, dễ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình thuận hòa, yên ấm. Những kiểu... Xem thêm »

Rắc rối khi tự ý sửa thiết kế nhà vệ sinh

Rất nhiều gia chủ đã tự ý thay đổi bản vẽ thiết kế nhà ở, đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh, như đổi hướng cửa, đổi vị trí khu ướt, khô…... Xem thêm »

Căn nhà 32m2 lột xác nhờ thiết kế thông minh

Căn nhà 32m2 nhỏ hẹp đã được cải tạo lại một cách thông minh, trở thành không gian đáng sống cho cặp vợ chồng trẻ và con gái nhỏ. Căn nhà 32m2 lột... Xem thêm »

Phong thủy sửa nhà cuối năm tránh xáo trộn sinh khí

Việc sửa sang nhà cửa cuối năm không chỉ có tác dụng trang hoàng không gian sống đón năm mới, mà còn giúp cải thiện đáng kể Trường khí của nơi ở sau... Xem thêm »

Sơn sửa nhà cuối năm và những lưu ý phong thuỷ cần tránh

Vào dịp cuối năm, các gia đình thường sơn sửa nhà cửa để chào đón năm mới, đây là cách tăng cường vượng khí mang lại sinh khí tốt cho ngôi nhà. Xem thêm »

Những linh vật phong thuỷ mang tài lộc “ào ạt” vào nhà

Trong dân gian, người ta thường quan niệm rằng những linh vật phong thuỷ rất linh thiêng, giúp thu hút tiền tài, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Xem thêm »

Hé lộ 6 kiểu phong thuỷ kinh doanh tại nhà phất lên nhanh nhất

Dưới đây là 6 kiểu phong thuỷ kinh doanh dành cho người buôn bán tại gia, giúp gia chủ làm ăn thịnh vượng, phất lên như diều gặp gió. Xem thêm »

Nguyên tắc phong thuỷ cửa ra vào đối với nhà chung cư

Một điều băn khoăn của không ít người mua nhà chưng cư hiện nay là không biết xác định hướng chính trong căn hộ là hướng cửa ra vào hay hướng ban công... Xem thêm »