Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy chính xác

Để có thể phù hợp với nhịp sống hiện đại ngày nay, không ít người đã gộp bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần, Phật chung lại với nhau để tiết kiệm không gian, thời gian song vẫn còn nhiều điểm chưa phù hợp.

Trong bài viết này, Dothi.net sẽ cùng bạn tìm hiểu cách bài trí bàn thờ gia tiên chính xác nhất để có thể đem lại sự phù hộ của tổ tiên và thần phật.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về cách bố trí bàn thờ tổ tiên, đầu tiên bạn phải hiểu rõ những vật dụng cần thiết trong một bàn thờ gia tiên cũng như cách bố trí bàn thờ tổ tiên:

 • Bát hương: là vật quan trọng nhất của bàn thờ, là nơi mà tổ tiên ngụ lại mỗi dịp lễ, cúng,... tuy nhiên lại không ít người thường đặt ra thắc mắc “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?” cũng như không hề biết cách bài trí trên bàn thờ gia tiên sao cho chính xác. Để có thể trả lời được vấn đề này, hầu như tất cả chuyên gia phong thủy đều cho rằng thông thường trên bàn thờ gia tiên có ba bát hương, bao gồm một bát hương bên trái (theo hướng nhìn vào bàn thờ) để thờ Bà Cô Ông Mãnh, một bát hương phía bên phải để thờ gia tiên, và bát hương ở giữa thờ Thần linh. Tuy nhiên, hiện nay đa phần mọi người đều chọn cách bày bàn thờ gia tiên tinh giản là gộp chung vào thành một bát hương, việc này không hợp phong thủy lắm nhưng vì tính tiết kiệm và tiện lợi thì cũng không thành vấn đề gì, chỉ cần chú ý cách bài trí một chút là được.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy chính xác
Bát hương và vật quan trọng nhất của bàn thờ
 • Bình hoa: ngoài ngày rằm và mùng 1 càn phải cắm hoa, trong những ngày còn lại bình thường để không nên bình hoa còn có một tên gọi khác là Lọ lộc bình. Thông thường lọ lộc bình nằm ở phía bên tay phải (theo hướng nhìn vào bàn thờ) hay còn là hướng đông, theo quan niệm “Đông bình tây quả”.

 • Mâm ngũ quả: phía bên trái của bình hoa.

 • Di ảnh thờ: thường dùng bằng khung ảnh hoặc đúc tượng thờ bằng đồng.

 • Ngai chén thờ: dùng để đựng nước sạch hoặc đựng rượu để cúng những người đã khuất.

 • Đèn dầu hoặc chân nến: thường được thắp vào những lúc có dịp cúng, giỗ,... để mong tổ tiên phù hộp cho cả gia đình, đồng thời để những người đã khuất về sum họp.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy chính xác
Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ gian tiên trong nhà phù hợp nhất là vị trí chính giữa căn nhà, là trung tâm của các nguồn khí trong căn nhà, là nơi mà ông bà, tổ tiên có thể dõi theo, quan sát cuộc sống của con cháu, cũng như phù hộ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho đời sau.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy chính xác
Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở chính giữa căn nhà

Tuy nhiên, không phải căn hộ nào cũng có vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên, bởi vì khi đặt bàn thờ cần phải chú ý đến những điểm sau:

 • Không nên đặt bàn thờ gia tiên hướng vào cửa phòng bếp hoặc phòng vệ sinh vì nơi đây là nơi tập trung khí âm trong căn nhà, gây ảnh hưởng xấu đến bàn thờ, giác tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

 • Tránh việc đặt bàn thờ gần với phòng trẻ em, bởi như vậy sẽ tạo sự ồn ào và xao động, làm mất tính trang nghiêm, yên tĩnh của khu vực này.

Đồng thời, gia chủ cũng cần phải xem xét hướng đặt bàn thờ gia tiên để tìm được cách bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Thường thì dựa vào tuổi của gia chủ để có thể xác định được mệnh phong thủy (lưu ý khác với mệnh tử vi), sau đó kết hợp với 4 hướng sao tốt của gia chủ (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) để có thể tìm được hướng đặt bàn thờ gia tiên đem lại sự phù hộ tốt nhất.

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

Vì là nơi linh thiêng, trang trọng nhất trong căn nhà nên khi lập bàn thờ cũng phải chú ý đến sự tương quan vị trí xung quanh:

 

 • Bên trài bàn thờ: phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ, tuyệt đối tránh tình trạng bừa bộn, mất vệ sinh. Không đặt các vật dụng không sạch sẽ, ô uế như thùng rác phía này vì sẽ tác động tới con đường công danh, tài lộc của gia đình, nhất là đối với đàn ông.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy chính xác
Cần chú ý đến bàn thờ gia tiên và tương quan xung quanh 
 • Bên phải bàn thờ: không được đặt đồ điện. Theo quan niệm trong phong thủy, việc đặt đồ điện phía tay phải khiến cho sát khí của Bạch Hổ có thể thoát ra ngoài, cuộc sống của cả gia đình thường xuyên gặp chuyện xui xẻo. Nếu không thể để đồ điện sang vị trí khác, bạn có thể đặt thêm đôi tỳ hươu hoặc long khi để hóa giải được sát khí của Bạch Hổ.

 • Phía trên bàn thờ: cần phải có không gian thoáng đãng, sạch sẽ, tránh việc ngay phía trên bàn thờ là phòng của trẻ em hoặc nhà vệ sinh, nhà bếp vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của bàn thờ cũng như tính trang nghiêm.

 • Phía dưới bàn thờ: cần phải giữ sạch sẽ, tránh trường hợp chất đống đồ đạc ngay phía dưới khu vực thờ, nhất là đồ điện hoặc bể cá, nếu không tài sản trong nhà bị hao hút, tinh thần sa sút.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên

Một số lưu ý trong cách lập bàn thờ tổ tiên mà bạn cần phải biết:

 

 • Bàn thờ gia tiên lúc nào cũng cần sạch sẽ: sử dụng khăn sạch, chổi sạch để thường xuyên lau dọn bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng hiếu kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần phật.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy chính xác
Bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào để hợp phong thủy
 • Không kê bàn thờ quá lộ liễu: việc đặt bàn thờ quá lộ liễu, ai cũng có thể nhìn thấy khiến cho dương khí của căn hộ bị thoát ra ngoài, ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ cũng như các thành viên trong căn hộ.

 • Các đồ vật trang trí trên bàn thờ gia tiên:các vật phẩm thờ cúng như bánh kẹo, nước ngọt, rượu,...được bài trí xung quanh bàn thờ sao cho không được che lấp bát hương và di ảnh thờ. Lưu ý không nên quá lạm dụng kim lộc tiền vàng xung quanh bàn thờ khi chưa biết chính xác gốc tích.

Sau bài viết này, Dothi.net hy vọng bạn và gia đình tìm được cách bố trí bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy để mang lại sự phù hộ tốt nhất từ tổ tiên, ông bà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: http://dothi.net/phong-thuy/cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-theo-phong-thuy-chinh-xac-ar49820.htm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Bày bàn thờ ngày Tết như thế nào để rước may mắn, tài lộc vào nhà?

Xưa nay, việc bày bàn thờ ngày Tết như thế nào cho chuẩn phong thủy để thu hút nhiều tài lộc, may mắn vào nhà trong năm mới là điều mà các gia... Xem thêm »

Kiến trúc sư và chuyện thiết kế miễn phí

Xem thêm »

Tuyệt chiêu hóa giải 8 cấm kỵ phong thủy phòng ngủ liên quan tới giường

Phong thủy phòng ngủ tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, hạnh phúc và sự nghiệp của gia chủ. Do đó, việc thiết kế và bài trí không gian... Xem thêm »

Phong thủy văn phòng và 6 lưu ý quan trọng tuyệt đối không bỏ qua

Nếu biết cách áp dụng các mẹo phong thủy văn phòng thì bất kể đó là văn phòng tại nhà hay công ty, diện tích rộng hay hẹp đều có thể thu hút... Xem thêm »

4 yếu tố phong thủy quan trọng cần xem xét khi mua nhà mới

Mua một ngôi nhà mới là trải nghiệm thú vị, dù quá trình có gian nan, thử thách. Áp dụng phong thủy khi mua nhà mới là sự đầu tư khôn ngoan trên... Xem thêm »

Tại sao bạn không nên đặt giường dưới cửa sổ?

Một giấc ngủ ngon là rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Khi bạn ngủ, cơ thể sẽ tái tạo, chuẩn bị năng lượng cho ngày hôm sau. Đó là lý do... Xem thêm »

Mẹo phong thủy cho phòng ngủ hướng Nam

Phòng ngủ, nhất là phòng ngủ hướng Nam là không gian quan trọng thứ hai sau cửa chính trong việc tạo ra năng lượng phong thủy tốt cho ngôi nhà của bạn. Đây... Xem thêm »

7 dấu hiệu nhận biết một ngôi nhà có phong thủy tốt

Trong nhịp sống hiện đại hối hả, mọi người có xu hướng tự tạo ra hạnh phúc và sức khỏe bằng cách cải thiện phong thủy ngôi nhà của họ. Vì vậy, nếu... Xem thêm »